Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng công nghệ quét mã QR Code

Thực phẩm bẩn vẫn đang hoành hành và qua mặt người tiêu dùng mỗi ngày, gây ra nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe. Trước tình trạng này, sự ra đời của những ứng dụng công nghệ nhằm giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc thực phẩm thông qua mã QR Code được xem là cần thiết hơn bao giờ hết.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng công nghệ quét mã QR Code

Người tiêu dùng, doanh nghiệp “khổ” vì thực phẩm bẩn

Suốt thời gian qua, người dân Việt Nam phải đang hằng ngày hằng giờ đối mặt với nạn thực phẩm bẩn, kém sạch và không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan. Nếu theo dõi báo đài và mạng xã hội, bạn sẽ không còn lạ lẫm với những tin tức về gạo nhựa, trứng cao su hay rau nhiễm thuốc trừ sau, trái cây ngậm hóa chất, thịt lợn dư thừa chất kích thích,… Sau mỗi lần cơ quan chức năng phát hiện ra một vụ thực phẩm bẩn, người tiêu dùng lại thêm một lần cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Chất lượng của thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Việc thu nạp vào cơ thể những thực phẩm độc hại sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng: nhẹ thì ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy, dị ứng,… nặng hơn là suy gan, suy thận, vô sinh. Thậm chí có không ít trường hợp mắc phải căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư dạ dày, ung thư trực tràng,… và không ít người trong số đó phải mất mạng chỉ vì thực phẩm bẩn.

Không chỉ người tiêu dùng mà ngay cả những nhà sản xuất thực phẩm cũng trở thành nạn nhân của thực phẩm bẩn. Họ đau đầu vì sự xuất hiện tràn lan của thực phẩm bẩn khiến người tiêu dùng khó lòng tiếp cận với những thực phẩm sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Truy nguồn gốc thực phẩm bằng mã QR Code

Trong cuộc chiến chống lại thực phẩm bẩn, khi mà những cách làm như phân biệt bằng mắt thường đã không còn hiệu quả hay lên mạng Internet tìm kiếm thông tin nguồn gốc sản phẩm đôi khi tốn quá nhiều thời gian thì sự ra đời của các giải pháp công nghệ trở thành điều tất yếu. Đó chính là sử dụng mã QR Code để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Với giải pháp này, người tiêu dùng chỉ cần một chiếc smartphone và kết nối mạng internet là có thể tra cứu thông tin chi tiết về thực phẩm, nhà sản xuất, nơi phân phối bằng mã QR Code. Không chỉ vậy, họ còn nhận được các chứng nhận khác liên quan đến chất lượng sản phẩm do doanh nghiệp cung cấp cùng ý kiến phản hồi của những người tiêu dùng trước đó.

Giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng mã QR Code không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng mà chính nhà sản xuất, phân phối thực phẩm cũng được hưởng lợi. Thông qua việc gắn mã QR Code lên từng sản phẩm, doanh nghiệp sẽ có thể cập nhật các thông tin về chính mình và sản phẩm. Việc công khai minh bạch thông tin là hình thức giúp doanh nghiệp tạo dựng lòng tin nơi người tiêu dùng, đồng thời là hình thức quảng cáo, xây dựng thương hiệu đầy thông minh.

Cũng thông qua giải pháp này, doanh nghiệp có thể tăng cường công tác theo dõi và quản lý chất lượng thực phẩm sau khi được tung ra thị trường, tránh cho người tiêu dùng mua phải thực phẩm bị làm nhái, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng công nghệ quét mã QR Code
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng mã QR Code đang trở nên phổ biến.

Ví dụ như giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng mã QR Code của iCheck hiện nay. Sau khi các thông tin cơ bản về doanh nghiệp và sản phầm được mã hóa thành một mã QR Code và gắn lên bao bì, người tiêu dùng sẽ sử dụng ứng dụng riêng biệt của iCheck là iCheck Scanner để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Theo đó, chỉ những sản phẩm có mã QR Code trùng khớp với hệ thống máy chủ của iCheck mới có thể hiển thị thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp. Nhờ đó, sản phẩm sẽ được bảo vệ tối đa trước nguy cơ bị làm giả, làm nhái.

Sử dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng mã QR Code sẽ giúp người tiêu dùng sẽ yên tâm khi mua sắm, mặt khác giúp các doanh nghiệp vững tâm hơn trong cuộc chiến giành lại thị phần với thực phẩm bẩn cũng như bảo vệ niềm tin nơi khách hàng.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồnhttp://cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *