Hướng dẫn cách đọc mã vạch chính xác nhất?

Posted on Tin tức 238 lượt xem

Bạn có thói quen quan sát kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm trước khi mua? Ngoài các thông tin bằng chữ có thể đọc được bạn còn nhìn thấy một hình ảnh các sọc trắng đen, song song và bạn không biết phải đọc chúng như thế nào? Trong bài viết hôm nay, iCheck xin hướng dẫn các bạn đọc những thông số trên các sọc trắng đen ấy một cách chính xác nhất.

Hướng dẫn cách đọc mã vạch chính xác nhất?

Ý nghĩa của mã số mã vạch

Các sọc đen trắng song song, có kích thước dài ngắn khác nhau gọi là mã số mã vạch. Mã vạch từ lâu đã là một thành phần không thể thiếu trên mỗi gói sản phẩm, hàng hóa. Nhờ có mã vạch mà doanh nghiệp có thể quản lý hàng hóa một cách khoa học, hiệu quả, sản phẩm cho dù có nhiều đến mấy cũng không bị rối loạn mà vẫn được phân loại rõ ràng.

Không chỉ doanh nghiệp được lợi mà người tiêu dùng cũng nhờ có mã số mã vạch mà có thể kiểm tra xuất xứ sản phẩm, biết được sản phẩm này có giá chính xác là bao nhiêu, được sản xuất từ quốc gia nào, doanh nghiệp nào là doanh nghiệp phân phối, địa chỉ, số điện thoại của doanh nghiệp, thậm chí những bình luận của người tiêu dùng trước cũng được hiển thị.

Khi mua bất cứ một loại hàng hóa nào, khách hàng thường có xu hướng tìm hiểu thông tin sản phẩm đó trước từ nhiều nguồn khác nhau, đó có thể là internet, các trang mạng xã hội hoặc là dò hỏi những người đã từng sử dụng sản phẩm. Chỉ có những người đã từng sử dụng mới có cái nhìn khách quan và chính xác nhất về chất lượng của mặt hàng đó. Ngày nay, mã số mã vạch có thể giúp người mua thu gọn tất cả các công đoạn rườm rà trên chỉ bằng một thao tác quét mã vạch trên ứng dụng iCheck Scanner.

Hướng dẫn cách đọc mã vạch chính xác nhất?

Độ chính xác của mã vạch có thể đo được lên tới 100%, những khoảng trắng và vạch kẻ có cự li và độ dày được mã hóa chính xác đến từng micromet để máy móc có thể đọc được và các chữ số liền kề bên dưới mang thông tin về sản phẩm như: nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng, thông tin sản phẩm, nơi kiểm tra…

Nhiều người tiêu dùng lầm tưởng rằng, mọi loại mã vạch đều giống nhau vì nhìn từ bên ngoài chúng có hình thức tương tự nhau, xong, suy đoán này không chính xác. Mỗi mã vạch trên một sản phẩm đều là duy nhất chính vì thế nên chúng khó có khả năng bị làm giả và thay thế bởi một mã barcode khác. Tính chất duy nhất của mã vạch cũng giống như căn cước công dân của con người, mỗi người cũng chỉ có thể sở hữu một căn cước duy nhất để xác minh danh tính, thông tin cá nhân.

Biết cách đọc mã vạch chính xác sẽ giúp quá trình mua hàng của người tiêu dùng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách đọc mã vạch chi tiết

Tất cả mã vạch đều được tạo nên từ 4 thành phần là mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra. Các sản phẩm Việt Nam nội địa đều đang sử dụng chung mã vạch EAN-13, không chỉ Việt Nam mà rất nhiều các nước khác cũng dùng mã này là mã chuyên dụng.

Hướng dẫn cách đọc mã vạch chính xác nhất?

Gọi là EAN-13 vì trong mã này có tổng cộng 13 số, 13 số tuy là không tích hợp được quá nhiều thông tin về sản phẩm nhưng cũng đủ để người tiêu dùng có cái nhìn cơ bản nhất về loại hàng mà mình đang định mua, tránh tình trạng mập mờ về thông tin, mua phải hàng giả hàng nhái mà không biết.

Mã số mã vạch sẽ có cách đọc theo cấu tạo của chính nó, theo đó chúng sẽ được đọc theo thứ tự từ trái sang phải như sau:

Mã số quốc gia: 3 số đầu của mã vạch, người tiêu dùng có thể biết ngay được sản phẩm này là của quốc gia nào khi nhìn vào 3 số đầu tiên của mã số mã vạch. Ví dụ 893 là của Việt Nam, mã vạch Trung Quốc: 690, 691, 692, 693, 694, 695, mã vạch Hàn Quốc: 880….Mã quốc gia không phải do các quốc gia tự nghĩ ra rồi đặt cho sản phẩm của nước mình mà do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này.

Mã doanh nghiệp: từ 4 đến 5 chữ số tiếp theo, khi doanh nghiệp đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm của công ty mình sẽ được tổ chức cấp mã EAN Việt Nam cấp mã. Mỗi quốc gia sẽ có một đơn vị cấp mã, doanh nghiệp cũng không có quyền tự cấp mã cho mình.

Mã sản phẩm: từ 3 đến 5 con số tiếp theo, tùy thuộc vào số lượng sản phẩm mà doanh nghiệp đăng ký mã vạch, nếu 3 con số tương đương với 1000 sản phẩm, 4 con số là 10.000 sản phẩm…..Mã này do doanh nghiệp tự đăng ký với đơn vị cấp mã. Mỗi mã chỉ định danh cho một sản phẩm duy nhất.

Số kiểm tra: Số kiểm tra F là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Để có cái nhìn cụ thể hơn, hãy thử đọc thông tin trên mã vạch 893348100106 3 ( Số 3 cuối cùng là số kiểm tra, gọi là F). Theo như bố cục ta đã nói ở trên thì:

  • 893 là mã số hàng hóa của quốc gia Việt Nam.
  • 3481 là mã số doanh nghiệp.
  • 00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.
  • F là số kiểm tra.

Để tìm ra F ta áp tính tán theo các bước sau:

  • Bước 1: Lấy tổng tất cả các số ở vị trí lẻ từ phải sang trái ( bỏ số kiểm tra F) : 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27 ( A)
  • Bước 2: Nhân A với 3 : 27 x 3 = 81(B).
  • Bước 3: Lấy tổng tất cả các số ở vị trí chẵn:  0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16 (C).
  • Bước 4: Cộng giá trị (B) với (C), ta có : 81 + 16 = 97 (D)
  • Lấy giá trị của (D) làm tròn theo bội số của 10 (tức là 100) sát nhất với giá trị của (D) trừ đi giá trị thực của (D) ta có: 100 – 97 = 3. Như vậy C = 3.

Đúng với con số kiểm tra, chứng tỏ sản phẩm trên là chính hãng.

Đó là cách ta tính từ phải sang trái, nếu tính từ trái sang phải ta sẽ có công thức : Chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật,còn nếu khác 0 là giả, rất dễ nhớ!.

Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách đọc mã số mã vạch chính xác nhất, người tiêu dùng có thêm được nhiều thông tin hữu ích để áp dụng vào quá trình mua hàng thực tế, tránh mua nhầm hàng giả kém chất lượng mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dịch vụ thông tin thương phẩm ( hay còn gọi là truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm bằng mã vạch) của iCheck là kênh kết nối chung của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Nhờ dịch vụ thông tin thương phẩm mà doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin sản phẩm, hàng hóa của mình tới khách hàng. Còn người tiêu dùng chỉ cần sử dụng App iCheck Scanner để quét mã vạch kiểm tra thông tin của sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *